Điều kiện để thành lập công ty, doanh nghiệp cần có

29/04/2019 - Lượt xem: 32
2 bầu chọn / điểm trung bình: 5

Bạn đam mê kinh doanh và muốn phát triển sự nghiệp. Bạn muốn mở công ty cho riêng mình nhưng lại chưa biết điều kiện để thành lập công ty, doanh nghiệp là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có những thông tin bổ ích cho việc thành lập công ty của bạn.

Theo quy định của pháp luật thì điều kiện để thành lập công ty, doanh nghiệp gồm:

1. Chủ sở hữu

Chủ sở hữu là người Việt Nam hoặc người nước ngoài định cư tại Việt Nam có nhu cầu thành lập công ty. Là người nước ngoài có quốc tịch là các nước thành viên WTO muốn thành lập công ty liên doanh tại Việt Nam, thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện hoặc công ty có 100% vốn đầu tư nước ngoài.

Tuy nhiên, không phải bất cứ ai cũng có quyền thành lập công ty. Theo khoản 1 điều 18 Luật doanh nghiệp 2014 quy định đối với các tổ chức, cá nhân không được phép thành lập công ty như sau:

 • Người chưa thành niên, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc mất năng lúc hành vi dân sự
 • Người phạm tội, người đang chấp hành hình phạt tù hoặc đang bị Tòa án cấm hành nghề kinh doanh
 • Cán bộ, công nhân viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức
 • Các đơn vị vũ trang nhân dân, cơ quan nhà nước sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình
 • Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân và Quân đội nhân dân Việt Nam. Trừ những người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp
 • Các quản lý, cán bộ lãnh đạo trong doanh nghiệp nhà nước, trừ những người được cử làm đại diện ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác
 • Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật về phá sản, phòng chống tham nhũng.

Chủ sở hữu khi thành lập công ty cần có hồ sơ cung cấp đầy đủ các giấy tờ, thông tin cá nhân đầy đủ và chính xác như: Hộ chiếu, chứng minh thư nhân dân, căn cước công dân, địa chỉ hiện tại, nói đăng ký hộ khẩu thường chú,…

Trường hợp chủ kinh doanh thuê người đại diện pháp luật thì cần cung cấp thêm hợp đồng lao động và quyết định bổ nhiệm.

2. Tên công ty

Đây là tên của công ty, doanh nghiệp dự định đặt. Tên doanh nghiệp phải được viết bằng tiếng Việt, có thể kèm theo chữ số và ký hiệu, phải phát âm được và có ít nhất hai thành tố: Loại hình doanh nghiệp + Tên riêng.

 • Loại hình doanh nghiệp bao gồm : Công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty tư nhân, công ty hợp doanh, doanh nghiệp tư nhân.
 • Tên riêng của doanh nghiệp không được trùng với tên của các công ty, doanh nghiệp đã đăng ý trước đó. Không sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tổ chức chính trị,…

Chú ý: Tên doanh nghiệp phải được in trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu,… và phải được gắn tại trụ sở công ty, văn phòng đại diện, chi nhánh công ty.

3. Địa chỉ công ty

Trụ sở của công ty phải nằm trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ gồm số nhà, ngõ, ngách, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Lưu ý:

 • Nếu trụ sở được đặt ở nơi chưa có số nhà hoặc chưa có tên đường thì phải có xác nhận của địa phương là địa chỉ đó chưa có số nhà (tên đường) nộp kèm theo hồ sơ đăng ký kinh doanh
 • rụ sở doanh nghiệp không được là nhà chung cư và nhà tập thể theo quy định tại Điều 6 Luật nhà ở năm 2014 và Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ban hành.
 • Số điện thoại liên lạc của doanh nghiệp là bắt buộc, số fax và thư điện tử (nếu có).

4. Ngành nghề kinh doanh

Doanh nghiệp được phép kinh doanh các ngành nghề theo quy định của pháp luật (mà không thuộc nhóm các ngành nghề bị pháp luật cấm) và có đăng ký ngành nghề kinh doanh với cơ quan quản lý.

Doanh nghiệp có thể tra cứu và tham khảo lựa chọn ngành nghề kinh doanh cho phù hợp tại Quyết định số 337/QĐ- BKH quy định nội dung hệ thống ngành kinh tế.

Các ngành nghệ thuộc danh sách bị cấm kinh doanh theo quy định của pháp luật Việt Nam như sau:

 • Kinh doanh đạn dược, vũ khí, quân trang, quân dụng và phương tiện kỹ thuật quân sự chuyên dùng của các lực lượng vũ trang
 • Các loại pháo, chất nổ, chất độc, chất phóng xạ
 • Chất ma tuý
 • Kinh doanh mại dâm, dịch vụ tổ chức mại dâm, buôn bán phụ nữ, trẻ em
 • Kinh doanh dịch vụ tổ chức đánh bạc
 • Các hoá chất có tính độc hại mạnh
 • Các hiện vật thuộc di tích lịch sử, văn hoá, bảo tàng
 • Các sản phẩm văn hóa phản động, đồi trụy, mê tín, dị đoan hoặc có hại đến giáo dục nhân cách.
 • Kinh doanh thực vật, động vật hoang dã thuộc danh mục điều ước quốc tế mà Việt Nam ký kết hoặc tham gia quy định và các loại động vật, thực vật quý hiếm khác cần được bảo vệ.

5. Xác định thành viên, cổ đông sáng lập

Cần xác định rõ các thành viên, cổ đông tham gia góp vốn, sáng lập. Đây là những người quan trọng có thể quyết định sự tồn tại và phát triển của công ty. Hợp tác với những thành viên/ cổ đông đồng lòng, đồng quan điểm, lý tưởng sẽ là một trong những điều quyết định cho việc thành công của công ty và ngược lại. Do đó cần cân nhắc thật kỹ trước khi hợp tác với cá nhân/ tổ chức nào đó để cùng thành lập công ty.

Các thành viên, cổ đông cần nêu rõ tỷ lệ góp vốn kèm theo giấy tờ chứng thực cá nhân (CMT, hộ chiếu, căn cước công dân) hoặc nếu cổ đông là tổ chức cần có quyết định thành lập, giấy ĐKKD, hoặc các tài liệu tương đương khác và văn bản ủy quyền,…

6. Vốn điều lệ thành lập công ty

Vốn điều lệ là tổng số vốn do chủ sở hữu và các thành viên, cổ đông góp hoặc cam kết góp vốn và được ghi vào Điều lệ công ty. Theo quy định của Luật doanh nghiệp: khi đăng ký thành lập doanh nghiệp, chủ sở hữu có thể đăng ký vốn điều lệ tùy theo quy mô hoạt động của công ty và phù hợp với ngành nghề kinh doanh mà không cần phải chứng minh bằng tiền mặt, tài khoản hay bất cứ hình thức nào. Nhưng cần lưu ý phải góp đủ vốn trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày thành lập.

Trên đây là những điều kiện để thành lập công ty, doanh nghiệp bạn có thể tham khảo. Nếu có nhu cầu thành lập doanh nghiệp bạn có thể liên hệ với Kế Toán Đại Dương để được giải đáp và hỗ trợ tốt nhất. Mọi thắc mắc bạn có thể gọi đến hotline 0966.002.368 để được tư vấn chi tiết hơn.

0966002638