Thủ tục, quy trình xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

22/04/2019 - Lượt xem: 30
3 bầu chọn / điểm trung bình: 5

Các dự án đầu tư nước ngoài tại Việt Nam ngày càng tăng cao, do đó nguồn lao động nước ngoài cũng được sử dụng phổ biến hơn. Vậy các điều kiện, thủ tục và quy trình cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam như thế nào? Cùng chúng tôi tham khảo bài viết sau đây.

Theo Bộ luật Lao động về cấp giấy phép lao động cho công dân là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam quy định chi tiết về việc cấp giấy phép lao động, theo đó nếu công dân nước ngoài không có giấy phép lao động sẽ bị trục xuất khỏi Việt Nam. Do đó, khi lao động muốn làm việc tại Việt Nam, cần có giấy phép lao động.

Theo nghị định số 11/2016/NĐ-CP quy định:

1. Lao động nước ngoài muốn làm việc tại Việt Nam cần có đầy đủ các điều kiện sau:

  • Có trình độ chuyên môn, có kinh nghiệm
  • Có sức khỏe đáp ứng được yêu cầu của công việc
  • Có năng lực hành vi dân sự
  • Là lao động kỹ thuật, chuyên gia, nhà quản lý hay giám đốc điều hành
  • Không thuộc đối tượng phạm tội hoặc tội phạm bị truy nã của pháp luật Việt Nam cũng như pháp luật thế giới.
  • Có giấy phép lao động do cơ quan nhà nước có thẩm quyền tại Việt Nam cấp (trừ trường hợp không thuộc diện cấp giấy phép do nhà nước quy định).

2. Các đối tượng được cấp phép lao động tại Việt Nam

  • Là chuyên gia, nhà quản lý, giám đốc điều hành hoặc lao động kỹ thuật.
  • Người chịu trách nhiệm thành lập thương mại
  • Chịu trách nhiệm, tham gia các dự án, các gói dự thầu tại Việt Nam
  • Làm việc cho tổ chức quốc tế tại Việt Nam, tổ chức phi chính phủ nước ngoài hoạt động theo pháp luật Việt Nam
  • Thực hiện hợp đồng lao động
  • Di chuyển nội bộ doanh nghiệp
  • Chào bán dịch vụ
  • Nhà cung cấp dịch vụ
  • Thực hiện các hợp đồng về kinh tế, tài chính, thương mại, ngân hàng, khoa học kỹ thuật, văn hóa, thể thao, giáo dục, y tế,….

3. Những đối tượng không thuộc diện cấp phép lao động bao gồm:

  • Người nước ngoài vào Việt Nam dưới 3 tháng để chào bán dịch vụ hoặc dưới 3 tháng để xử lý những sự cố, tình hưỡng kỹ thuật, công nghệ phức tạp làm ảnh hưởng hoặc có nguy cơ ảnh hưởng tới sản xuất kinh doanh.
  • Là người góp vốn hoặc chủ sở hữu công ty TNHH, Hội đồng quản trị của công ty cổ phần
  • Là trưởng phòng đại diện, dự án của tổ chức phi chính phủ, tổ chức quốc tế tại Việt Nam
  • Là luật sư nước ngoài đã được cấp phép hành nghề tại Việt Nam
  • Là học sinh, sinh viên học tập tại Việt Nam muốn làm việc tại Việt Nam thì người sử dụng lao động cần báo trước 7 ngày với cơ quan quản lý nhà nước,…

4. Hồ sơ, thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài

  • Đơn đề nghị được cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài (theo mẫu số 7 của bộ Luật LĐ-TBXH).
  • Giấy khám sức khỏe tại các bệnh viện, phòng khám có đủ điều kiện tại Việt Nam hoặc giấy chứng nhận sức khỏe tại nước ngoài
  • Bản sao chứng thực hộ chiếu, visa
  • Lý lịch tư pháp cấp tại nước ngoài hoặc Việt Nam
  • Văn bản chứng minh là quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia, giá viên hay lao động kỹ thuật.
  • Văn bản thông báo chấp thuận vị trí làm việc sử dụng người lao động nước ngoài
  • 2 ảnh 4×6 nền trắng, không đeo kính và có thời hạn trong vòng 6 tháng
  • Các giấy tờ có liên quan khác.

Hồ sơ, giấy tờ được cấp ở nước ngoài hoặc cấp bởi đại diện ngoại giao của nước ngoài tại Việt Nam cần Hợp pháp hóa lãnh sự và được dịch ra tiếng Việt và được chứng thực theo quy định.

5. Quy trình xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài

  1. Trước 30 ngày kể từ ngày bắt đầu làm việc, người sử dụng lao động phải gửi báo cáo giải trình và xin công văn chấp thuận tuyển dụng lao động nước ngoài tại Sở lao động - thương binh - xã hội, chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố hoặc Ban quản lý các khu kinh tế, khu công nghiệp mà doanh nghiệp hoạt động.
  2. Trước 15 ngày kể từ ngày lao động nước ngoài bắt đầu làm việc, thì người sử dụng lao động phải nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động cho Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nơi người lao động nước ngoài dự kiến làm việc.
  3. Trong thời gian 7 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài. Trường hợp không cấp giấy phép lao động thì có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.
  4. Người sử dụng lao động và người lao động nước ngoài phải ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản theo quy định của pháp luật lao động Việt Nam trước ngày dự kiến làm việc cho người sử dụng lao động ngay sau khi lao động nước ngoài đã được cấp giấy phép lao động
  5. Người sử dụng lao động gửi bản sao hợp đồng lao động đã ký với lao động nước ngoài tới Sở Lao động - Thương binh và Xã hội trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày ký kết hợp đồng lao động

Ngoài việc nộp hồ sơ trực tiếp, người sử dụng lao động cũng có thể gửi hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền qua cổng thông tin điện tử. Thời gian cấp phép lao động là 10 ngày.

Trên đây là một số quy định về hồ sơ, thủ tục và quy trình cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam. Nếu trong quá trình tìm hiểu về thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài gặp rắc rối hay thắc mắc. Quý khách có thể liên lạc với Kế Toán Đại Dương để được tư vấn rõ nhất. Công ty Kế Toán Đại Dương với kinh nghiệm 15 năm cung cấp dịch vụ xin giấy phép lao động cho người nước ngoài. Chúng tôi cam kết mọi thủ tục nhanh gọn, đúng thời gian và chính xác nhất.

Ngoài ra, Kế Toán Đại Dương còn cung cấp các dịch vụ khác như dịch vụ kế toán, dịch vụ báo cáo tài chính, dịch vụ tư vấn thuế, thành lập doanh nghiệp,…. Nếu có nhu cầu sử dụng và tham khảo dịch vụ của chúng tôi, vui lòng liên hệ theo hotline 0966.002.638 hoặc gửi thư qua email: ketoandaiduong668@gmail.com để được biết thêm thông tin chi tiết.

0966002638