Những khó khăn khi công ty có vốn đầu tư nước ngoài muốn thành lập tại Việt Nam

09/07/2019 - Lượt xem: 9
1 bầu chọn / điểm trung bình: 5

Việt Nam ngày càng phát triển và thu hút nhiều doanh nghiệp nước ngoài muốn đầu tư hoặc thành lập công ty tại Việt Nam. Tuy nhiên, để thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam rất phức tạp và khó khăn.

1. Doanh nghiệp, công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Là những doanh nghiệp được các công ty nước ngoài thành lập để đầu tư, phát triển kinh doanh tại thị trường Việt Nam. Hoặc là các doanh nghiệp trong nước được người nước ngoài mua lại và sáp nhập vào các công ty nước ngoài.

Khi thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, chủ đầu tư chắc chắn sẽ phải tìm hiểu các thủ tục thành lập doanh nghiệp và thấy được những vấn đề rắc rối và phức tạp khi thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài so với doanh nghiệp trong nước.

Các vấn đề cần chú ý như:

 • Điều kiện đầu tư dành cho khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, đặc biệt là những hạn chế gia nhập thị trường theo cam kết với WTO của Việt Nam. Đồng thời tuân thủ các quy định pháp luật của Việt Nam.
 • Chú ý về cơ quan cấp phép và thủ tục xin cấp phép thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài
  + Doanh nghiệp nộp hồ sơ tại Sở kế hoạch đầu tư nơi đặt trụ sở
  + Tùy vào quy mô và phạm vi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mà đơn sẽ được xem xét và thẩm định để quyết định cấp phép cho dự án
  + Cấp giấy chứng nhận đầu tư và cũng là giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Thời gian cấp phép thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

 • Trong thời gian 4 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ, doanh nghiệp sẽ nhận con dấu và GCN đăng ký mẫu dấu tại cơ quan công an.
 • Trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận GCN đầu tư, doanh nghiệp phải tiến hành đăng ký thuế tại cơ quan thuế.
 • Doanh nghiệp phải công khai thông tin trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp sau khi nhận được GCN đăng ký doanh nghiệp.

2. Những khó khăn khi thành lập lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

Chủ đầu tư nước ngoài khi muốn thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam sẽ gặp nhiều khó khăn sau:

 • Xác định chủ đầu tư:

Chưa có sự rõ ràng trong nhận định chủ đầu tư trong nước và chủ đầu tư nước ngoài. Việc này làm ảnh hưởng lớn đến các quy định pháp luật khi áp dụng vào thực tế.

Thời gian giải quyết thủ tục có sự chênh lệch khá lớn. Nếu là nhà đầu tư trong nước thì chỉ mất 5 ngày để xin được GCNĐKKD, còn nhà đầu tư nước ngoài thì mất đến 30 ngày mới nhận được.

 • Giải trình các điều kiện đầu tư:

Luật đầu tư theo pháp luật Việt Nam quy định chỉ thẩm định ở cấp Bộ. Tuy nhiên, thực tế tại một số nơi, dù Bộ đã chấp thuận nhưng khi xuống đến địa phương thì lại bị Sở yêu cầu giải trình thêm. Việc này gây thêm rất nhiều khó khăn cho nhà đầu tư.

 • Lựa chọn ngành nghề kinh doanh:

Vì có rất nhiều ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh ở nước ngoài nhưng chưa có tại Việt Nam. Trong khi theo quy định, Nhà đầu tư phải áp mã ngành kinh doanh theo hệ thống ngành nghề kinh doanh hoặc CPC. Khi đó nếu không thể xác định được mã ngành thì xem như không thể đăng ký kinh doanh.

 • Địa điểm thực hiện dự án:

Thực trạng hiện nay các chủ đầu tư phải đối mặt là việc dự án, tòa nhà xây xong nhưng chưa hoàn tất thủ tục xin cấp GCN quyền sở hữu công trình. Thế nhưng nhà đầu tư lại không biết điều này và tiến hành thuê thì sẽ kéo theo những sự cố sau đó, khiến trụ sở đó không được cấp phép.

 • Tiến trình thực hiện góp vốn:

Có rất nhiều trường hợp chủ đầu tư chậm tiến độ góp vốn vì lý do khách quan nhưng để góp vốn thì giấy tờ đã quá hạn và rất khó thực hiện.

Lúc này, Sở kế hoạch và đầu tư sẽ phải tiến hành thanh tra, phạt vi phạm rồi điều chỉnh GCN đầu tư liên quan đến thời hạn góp vốn mới tiến hành thủ tục điều chỉnh GCN đăng ký đầu tư sau đó mới được chuyển vốn. Trong khi đó, UBND luôn kêu gọi nguồn vốn nước ngoài vậy nhưng cách triển khai thì gần như ngăn chặn.

3. Giải pháp giải quyết những khó khăn giúp nhà đầu tư nước ngoài thành lập công ty có vốn đầu tư tại Việt Nam

Các thủ tục cũng như quy trình xin cấp phép ĐKKD của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam khá phức tạp và khó khăn. Nên chủ đầu tư khi muốn thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài nên tìm đến dịch vụ tư vấn đầu tư thành lập doanh nghiệp nước ngoài để các chuyên gia tư vấn về các vấn đề tài chính, pháp lý, các thủ tục cấp phép,… để có thể nắm rõ những thủ tục cấp phép và hoạt động của dự án đầu tư tại Việt Nam.

Nhà đầu tư nên chuẩn bị đầy đủ và chi tiết hồ sơ năng lực để trình cơ quan nhà nước. Đồng thời phải có sự tính toán, cân nhắc về thời gian thực hiện dự án để đảm bảo thời gian thực hiện dự án.

Trên đây là những khó khăn mà chủ đầu tư nước ngoài muốn thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Nếu có nhu cầu tư vấn và hỗ trợ vui lòng liên hệ theo số 0966.002.638.

0966002638