Khó khăn và thuận lợi trong quá trình thành lập, phát triển doanh nghiệp

06/07/2019 - Lượt xem: 13
1 bầu chọn / điểm trung bình: 5

Nhiều doanh nhân trẻ đam mê kinh doanh và quyết định đăng ký thành lập doanh nghiệp trong khi có nhiều công ty, doanh nghiệp bị giải thể, phá sản. Việc thành lập doanh nghiệp cũng không phải là đơn giản. Vậy đâu là thuận lợi và khó khăn đối với doanh nghiệp khi thành lập hiện nay?

1. khó khăn trong quá trình thành lập và phát triển doanh nghiệp mới

 • Vốn và cơ sở vật chất: Đây là yếu tố quan trọng trước khi thành lập doanh nghiệp và đưa vào sản xuất. Người kinh doanh phải có đủ vốn và cơ sở vật chất như: vốn đầu tư ban đầu, hệ thống văn phòng làm việc, trang thiết bị văn phòng, nhà xưởng (nếu cần), kho bãi và những máy móc, trang thiết bị dây chuyền công nghệ sản xuất,…
  Văn phòng chính là yếu tố bắt buộc cần có khi thành lập công ty do các chi cục thuế yêu cầu. Hiện nay ở các thành phố lớn là nơi tập trung của nhiều công ty, doanh nghiệp và cũng là nơi có giá vô cùng đắt đỏ. Doanh nghiệp khi mới thành lập muốn thuê địa điểm đặt văn phòng với vị trí ổn thì chi phí thuê có thể lên đến vài chục triệu 1 tháng. Đây chính là khó khăn đầu tiên đối với những doanh nghiệp mới bắt đầu. Do đó, để công ty được ổn định và phát triển cần cân nhắc về chi phí thuê văn phòng, trụ sở công ty. Nếu thích hợp thì chủ doanh nghiệp có thể tận dụng căn nhà của mình làm trụ sở công ty.

 • Lên kế hoạch, ý tưởng kinh doanh và thực hiện: Điều quan trọng trong việc thành lập doanh nghiệp là cần lên kế hoạch và ý tưởng kinh doanh. Tuy nhiên, thực tế đưa những kế hoạch đó vào thực hiện thì gặp không ít khó khăn. Người kinh doanh phải biết kết hợp nhiều yếu tố để có thể thực hiện kế hoạch kinh doanh đó sao cho thuận lợi và hiệu quả.

 • Nguồn nhân lực: Đội ngũ nhân lực là yếu tố quyết định sự phát triển của công ty, doanh nghiệp. Nhân lực đóng vai trò then chốt trong hầu hết mọi hoạt động của doanh nghiệp. Chính vì vậy mà đây luôn là yếu tố được các doanh nghiệp chú trọng quan tâm đầu tư về chất lượng.
  Với sự năng động và sáng tạo, đặc biệt là thế hệ trẻ sẽ giúp cho công ty rất nhiều trong việc tiếp thu những cái mới, nhạy bén trong việc học hỏi và nâng cao tri thức. Nếu người lãnh đạo biết khai thác những điểm mạnh này thì sẽ góp phần đưa doanh nghiệp phát triển lên một tầm cao mới.
  Tuy nhiên, hiện nay sinh viên mới ra trường hầu hết đều chưa có kinh nghiệm, thậm chí kiến thức xa vời thực tế, điều này rất khó khăn đối với việc tuyển dụng của các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp mới. Bởi khi tuyển sinh viên mới ra trường có thể chưa vững chắc về nghiệp vụ và khó giải quyết các sự cố bất ngờ có thể xảy ra,do đó doanh nghiệp phải đào tạo rất nhiều cho nhân viên mới để nhân viên có trình độ đáp ứng được yêu cầu của công việc.
  Ngoài ra, bộ máy của doanh nghiệp mới thành lập còn chưa hoàn chỉnh, vững chắc và chưa có quy định chặt chẽ, giấy tờ công văn và quá trình hoạt động chưa đồng bộ sẽ dễ bị “đè bẹp” bởi các công ty lớn.

 • Khó khăn lớn nhất của các doanh nghiệp mới chính là làm sao để có thể cạnh tranh lại với các công ty lớn. Khi mà các công ty lớn đã có thời gian hoạt động lâu năm, có kế hoạch và kinh nghiệm dày dặn trên thị trường, có thương hiệu có sẵn và ổn định cùng với nguồn khách hàng đều đặn.

Tham khảo thêm: Lợi ích của việc thành lập công ty, doanh nghiệp

2. Thuận lợi của doanh nghiệp mới

 • Doanh nghiệp mới thành lập tuy chưa có thương hiệu, tài chính hạn hẹp nhưng lại có kế hoạch tài chính rõ ràng nên chưa gặp nhiều khó khăn liên quan đến tài chính. Khi mới thành lập các doanh nghiệp chưa ra nhập thị trường nên đang chủ động được mọi vấn đề tài chính, không bị tồn kho, tồn hàng, công nợ,…
 • Nhân sự và lãnh đạo có đam mê và nhiệt huyết khi khởi nghiệp, đồng thời lượng nhân sự ít tạo nên một bộ máy linh hoạt và dễ xử lý.

Trên đây là những thuận lợi và khó khăn khi một doanh nghiệp mới thành lập. Nếu đang có ý định thành lập doanh nghiệp, hãy liên hệ với chúng tôi 096.022.638 để được tư vấn về các thủ tục, quá trình đăng ký thành lập doanh nghiệp cũng như chi phí thành lập. Chúng tôi sẽ là người đồng hành và tư vấn cho doanh nghiệp vượt qua những khó khăn và phát triển trên con đường kinh doanh sau này.

0966002638