Hướng dẫn cá nhân tự quyết toán thuế TNCN qua Website trực tuyến

06/06/2019 - Lượt xem: 28
4 bầu chọn / điểm trung bình: 5

Bạn là cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp phải nộp thuế TNCN. Sau đây sẽ là những hướng dẫn tự quyết toán thuế TNCN qua Website trực tuyến mà cá nhân có thể tự thực hiện.

Chuẩn bị hồ sơ

Cá nhân khi tự thực hiện khai quyết toán thuế TNCN cần chuẩn vị các hồ sơ quyết toán tương ứng sau:

Tờ khai quyết toán thuế mẫu 02/QTT-TNCN dành cho cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công (Thông tư số 92/2015/TT-BTC).

Tờ khai quyết toán mẫu 13/KK-TNCN dành cho cá nhân có thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán thực hiện quyết toán thuế (Thông tư số 156/2013/TT-BTC)

Tờ khai mẫu số 09/KK-TNCN dành cho cá nhân có thu nhập từ tiền công và cá nhân có thu nhập từ kinh doanh (Thông tư số 156/2013/TT-BTC).

Phụ lục số 02-1/BK-QTT-TNCN ban hành kèm theo Thông tư số 92/2015/TT-BTC nếu có đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc.

Ngoài ra để thực hiện khai quyết thuế TNCN người nộp thuế cần chuẩn bị các giấy tờ sau: Thông tin về thu nhập,bản sao các chứng từ chứng minh thuế TNCN đã tạm nộp và đã tạm khấu trừ, các khoản giảm trừ (bảo hiểm bắt buộc, giảm trừ gia cảnh,...).

Để thực hiện kê khai  thuế, người nộp thuế có thể tải các ứng dụng hỗ trợ khai thuế trên các website của cơ quan thuế hoặc thực hiện khai thuế trực tuyến.

Người nộp thuế có thể thực hiện việc khai thuế trực tuyến trên website ngành Thuế và được hỗ trợ các mẫu tờ khai theo quy định, hỗ trợ khai đúng các chỉ tiêu trên tờ khai và hỗ trợ tự động xác định nơi nộp hồ sơ quyết toán thuế để tránh nhầm lẫn phải đi lại nhiều lần.

Cá nhân có thể truy cập địa chỉ http://thuedientu.gdt.gov.vn, chọn mục “CÁ NHÂN” để kê khai. Hệ thống có các chức năng chính trong tab Quyết toán thuế bao gồm: Chức năng “kê khai trực tuyến”, “gửi tờ khai quyết toán thuế”,  “Tra cứu tờ khai” và “hỗ trợ chọn nơi nộp hồ sơ quyết toán thuế”.

Cách gửi hồ sơ

Đối với file dữ liệu quyết toán thuế TNCN:

Kê khai trực tuyến và nộp tờ khai trên hệ thống.

File dữ liệu kết xuất từ ứng dụng hỗ trợ kê khai (HTKK):

 • Gửi trực tiếp: Cá nhân lưu file dữ liệu vào thiết bị lưu trữ và mang đến Bộ phận một cửa của Cơ quan thuế.
 • Gửi qua Internet: Cá nhân dùng máy tính có kết nối với Internet để truyền file đến cơ quan thuế.

Đối với bản in hồ sơ Quyết toán thuế TNCN tương ứng với file dữ liệu:

 • Gửi trực tiếp: Cá nhân in tờ khai Quyết toán TNCN, ký xác nhận và nộp hồ sơ trực tiếp tại Bộ phận một cửa của Cơ quan Thuế.
 • Gửi qua bưu điện (hoặc dịch vụ chuyển phát bưu chính): Cá nhân in tờ khai Quyết toán TNCN, ký xác nhận và gửi qua bưu chính.

Chú ý:

 • Cơ quan thuế chỉ thực hiện kiểm tra, đối chiếu dữ liệu của cá nhân khi nhận đủ File và Bản in hồ sơ quyết toán TNCN tương ứng.
 • Dữ liệu giấy và dữ liệu dạng file sẽ được cơ quan thuế kiểm tra, đối chiếu trước khi chấp nhận hồ sơ quyết toán TNCN.
 • Nếu hệ thống của cơ quan thuế không đọc được file dữ liệu, bộ phận tiếp nhận phối hợp với bộ phận tin học kiểm tra lỗi, sau đó sẽ hướng dẫn người nộp thuế để khai lại file dữ liệu phù hợp.
 • Nếu có sai sót khác nhau giữa file dữ liệu và bản giấy, bộ phận một cửa tại cơ quan thuế trả lại hồ sơ để người nộp thuế kiểm tra, đối chiếu và hoàn thiện hồ sơ cho phù hợp.

Hướng dẫn cá nhân tự quyết toán thuế TNCN qua Website trực tuyến

Bước 1: Đăng nhập vào hệ thống nộp thuế và nhập thông tin

1. Đăng nhập vào website http://thuedientu.gdt.gov.vn/ và chọn mục “CÁ NHÂN”

2. Chọn “Đăng nhập” và nhập mã số (MST) và mã kiểm tra. Sau đó nhấn “Tiếp tục”.

3. Nhập đầy đủ thông tin người nộp thuế như sau:

 • Mã số thuế: Hệ thống sẽ tự động cập nhật MST bạn đã nhập ở bước 2
 • Ngày cấp MST: Đây là ngày CQT cấp MST cho cá nhân
 • Cơ quan thuế Tỉnh/Thành phố: Chọn Cục thuế cấp Tỉnh/Thành phố củ CQT quản lý cá nhân. Ví dụ, nếu CQT của cá nhân ở Hải Dương thì chọn Cục thuế Tỉnh Hải Dương.
 • Cơ quan thuế quản lý: Chọn cơ quan thuế quản lý, cục thuế hoặc chi cục thuế quản lý

Sau khi điền đủ các thông tin trên, NNT nhấn nút “Đăng nhập” để đăng nhập vào hệ thống và tiến hành gửi file quyết toán.

Lưu ý:

 • Nếu một trong các thông tin trong màn hình đăng nhập không chính xác, NSD không thể truy cập vào chức năng có trên hệ thống.
 • Nếu cá nhân quyết toán thừa thuế và muốn hoàn thì ghi rõ số tài khoản (tên Ngân hàng, chi nhánh, Thành phố chi nhánh trực thuộc). Sau đó đóng và quay về màn hình ban đầu.

Bước 2: Quyết toán thuế, cá nhân tự kê khai trực tuyến

1. Sau khi thực hiện thành công bước 1, cá nhân chọn mục “Quyết toán thuế” và nhấn tiếp vào mục “Kê khai trực tuyến”.

2. Điền đầy đủ, chi tiết các thông tin có trên màn hình

Ở phần “Chọn tờ khai”: Chọn tờ khai 02/QTT-TNCN (dành cho cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công (TT92/2015)), và chọn “Tờ khai chính thức” cho tờ khai lần đầu. Sau đó nhấn “tiếp tục” để đến phần nhập dữ liệu tờ khai.

3. Tại phần “Nhập dữ liệu tờ khai”, điền số liệu vào các tờ khai theo trình tự sau:

 • Tổng thu nhập phát sinh tại Việt Nam nhập vào chỉ tiêu [23], tổng thu nhập phát sinh ngoài Việt Nam vào chỉ tiêu [26].
 • Các khoản giảm trừ như: Từ thiện, khuyến học ghi vào chỉ tiêu [31], các khoản đóng bảo hiểm vào [32], khoản đóng góp quỹ hưu trí tự nguyện được trừ vào chỉ tiêu [33].
 • Số thuế đã khấu trừ vào [37], đã tạm nộp vào [38], đã tạm nộp ở nước ngoài được giảm trừ vào [39], đã khấu trừ hoặc đã tạm nộp trùng do quyết toán vào [40]
 • Ngoài ra, nếu cá nhân có thuế chưa nộp và yêu cầu hoàn thuế thì nhập số thuế hoàn vài chỉ tiêu [47], nếu muốn bù trừ cho khoản phải nộp Ngân sách nhà nước khác thùi nhập vào [48].

4. Chọn “Hoàn thành tờ khai” và hệ thống trả về màn hình hoàn thành tờ khai.

5. Thực hiện “Kết xuất XML”

Khi cá nhân đã thực hiện hoàn thành kê khai, thì lựa chọn thao tác “Kết xuất XML” để lưu file về máy (lưu ý không nên đổi tên file). Sau đó nhấn “Nộp tờ khai” và xuất hiện mục “Xác thực nộp tờ khai”

6. Điền nội dung vào “Xác thực nộp tờ khai” và ấn “Tiếp tục”. Như vậy NNT đã hoàn tất việc gửi tờ khai quyết toán thuế tới CQT.

Bước 3. Gửi File quyết toán thuế

1. Chọn danh mục “Quyết toán thuế” sau đó chọn “Gửi tờ khai quyết toán”

Tại đây, NNT nhập đầy đủ các thông tin hiển thị trên màn hình. Ở mục chọn loại tờ khai -> chọn tờ khai 02/QTT-TNCN.

Ở phần Chọn cơ quan quản lý, hệ thống bắt buộc NNT tích chọn một trong 2 trường hợp sau:

 • “Tích vào ô này nếu NNT trực tiếp khai thuế trong năm (không khấu trừ tại nguồn). Sau đó NNT lựa chọn Cục thuế quản lý Tổ chức chi trả tại ô Cục thuế”.
 • Tích vào ô này nếu NNT không trực tiếp khai thuế trong năm (đã khấu trừ tại nguồn). Sau đó khai thông tin v/v thay đổi nơi làm việc trong năm.

Trường hợp nếu NNT chọn tích vào trường hợp thứ 2 thì hệ thống lại tiếp tục yêu cầu chọn “có” hoặc “không” thay đổi nơi làm việc. Và tiếp tục chọn 1 trong 2 trường hợp dưới đây:

 • Trường hợp 1: “Tích vào ô này nếu có thay đổi nơi làm việc. Sau đó khai thông tin vào ô 1 hoặc ô 2” như bên dưới:
  Ô 1: Tại thời điểm quyết toán người nộp thuế đang tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân tại tổ chức chi trả. Nếu tích vào ô này thì người nộp thuế tiếp tục nhập thông tin mã số thuế của tổ chức chi trả tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân”. Sau đó nhập MST của tổ chức chi trả thu nhập, nơi cá nhân đăng ký giảm trừ gia cảnh.
  Ô 2: Tại thời điểm quyết toán người nộp thuế không làm việc cho tổ chức chi trả nào hoặc không tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân tại bất kỳ tổ chức chi trả nào. Nếu tích vào ô này người nộp thuế tiếp tục lựa chọn cơ quan thuế quyết toán tại nơi cư trú (tạm trú hoặc thường trú)”. Sau đó chọn Tỉnh/Thành phố, Quận/huyện.
 • Trường hợp 2: “Tích vào ô này nếu không thay đổi nơi làm việc. Sau đó khai thông tin vào ô 3 hoặc ô 4” hệ thống Hiển thị thông tin và NNT tiếp tục khai thông tin vào 1 trong 2 ô “3 hoặc 4” sau đây:
  Ô 3: “Tại thời điểm quyết toán vẫn còn làm việc tại tổ chức chi trả. Nếu tích vào ô này người nộp thuế tiếp tục nhập thông tin mã số thuế của tổ chức chi trả để hệ thống hỗ trợ tự động xác định cơ quan thuế quyết toán”. -> Nhập MST của tổ chức chi trả thu nhập.
  Ô 4: “Tại thời điểm quyết toán đã nghỉ việc và không làm việc tại bất kỳ tổ chức chi trả nào. Nếu tích vào ô này người nộp thuế tiếp tục lựa chọn cơ quan thuế quản lý tại nơi cư trú (Tạm trú hoặc thường trú)”. Và tiếp tục lựa chọn Tỉnh/Thành phố, Quận/huyện.

2. Tại mục “Chọn file dữ liệu (*)” ấn nút “Chọn tệp” đã kết xuất XML cần gửi, sau đó nhập thông tin xác nhận ở mục “xác nhận thông tin”. Cuối cùng nhấn vào “Gửi tờ khai” để gửi tờ khai tới CQT.

Màn hình sẽ xuất hiện thông báo đã nộp tờ khai thành công -> Nộp tờ khai đã in tại bộ phận 1 cửa của CQT.

Nếu NNT muốn kiểm tra trạng thái của tờ khai, có thể thực hiện theo các bước sau:

B1: Chọn mục “Quyết toán thuế” sau đó chọn “Tra cứu tờ khai”
B2: Chọn tờ khai, trạng thái, ngày gửi và bấm vào ô “tra cứu”

Như vậy, với các bước trên, cá nhân có thể tự quyết toán thuế qua mạng. Nếu có thắc mắc nào NNT có thể liên hệ với Kế Toán Đại Dương để được hướng dẫn và hỗ trợ. Ngoài ra, Kế Toán Đại Dương cũng là một đơn vị cung cấp dịch vụ quyết toán thuế TNCN quyết toán thuế TNDN chuyên nghiệp. Chúng tôi có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kế toán, thuế. Cam kết dịch vụ nhanh chóng, chính xác và uy tín theo quy định của pháp luật.

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ qua email: ketoandaiduong668@gmail.com hoặc gọi đến 0966.002.638.

0966002638