Các bước thực hiện thành lập công ty, doanh nghiệp

03/05/2019 - Lượt xem: 69
2 bầu chọn / điểm trung bình: 5

Bạn bắt đầu khởi nghiệp, kinh doanh và muốn tìm hiểu các bước thực hiện để đăng ký thành lập công ty gồm những gì? Cùng Kế Toán Đại Dương tìm hiểu các thông tin được chia sẻ dưới đây.

Với bề dày 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dịch vụ tư vấn thành lập công ty, thành lập văn phòng đại diện, chi nhánh công ty, thay đổi giấy phép kinh doanh, giải thể công ty và dịch vụ kế toán, hoàn thuế,… Công ty TNHH Tư Vấn Quản Lý Hà Nội xin chia sẻ thông tin cho quý khách biết các bước thành lập doanh nghiệp như sau:

Bước 1: Chuẩn bị thông tin, giấy tờ đầy đủ cho thủ tục làm hồ sơ thành lập công ty, doanh nghiệp theo quy định

 • Trước hết, người thành lập công ty, doanh nghiệp cần chuẩn bị các giấy tờ tùy thân (bản sao có công chứng) như: Chứng minh thư nhân dân/Căn cước công dân, hộ chiếu. Nếu công ty là có cổ đông (thuộc công ty cổ phần) thì cần có giấy tờ của cổ đông.
 • Lựa chọn loại hình doanh nghiệp, tên công ty, địa chỉ công ty và chọn người đại diện pháp luật
 • Đăng ký ngành nghề kinh doanh, đăng ký vốn điều lệ

Bạn có thể xem thêm bài điều kiện để thành lập doanh nghiệp để nắm rõ các thủ tục, quy trình thành lập công ty, doanh nghiệp một cách thuận lợi nhất.

Bước 2: Tiến hành soạn hồ sơ, hoàn thiện và nộp hồ sơ thành lập doanh nghiệp

 • Hồ sơ thành lập doanh nghiệp sẽ bao gồm: Đơn đăng ký kinh doanh (theo mẫu), điều lệ công ty, danh sách cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần, danh sách các thành viên đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên, danh sách các thành viên hợp danh của công ty hợp danh.
 • Sau khi hoàn thiện hồ sơ, bạn nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính (Điều 25 Nghị định 43/2010/NĐ-CP ngày 15/04/2010).

Người đại diện pháp luật có thể trực tiếp nộp hồ sơ hoặc ủy quyền cho người khác đi nộp. Nhưng phải có giấy ủy quyền hợp lệ. Ngoài ra người đại diện pháp luật của công ty, doanh nghiệp có thể nộp đơn qua trang Web của Sở kế hoạch và đầu tư, sau đó nhận giấy phép qua đường bưu điện nếu đăng ký dịch vụ trả kết quả qua bưu điện.

Chú ý: Thời gian kiểm tra và xét duyệt của sở Kế hoạch đầu tư là 3 ngày. Nếu hồ sơ có sai sót như: tên công ty bị trùng, ngành nghề kinh doanh không cấp mới,… sẽ được thông báo để bạn điều chỉnh.

Bước 3: Nhận giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp (giấy đăng ký kinh doanh) và thông báo lên cổng thông tin điện tử

Nếu hồ sơ của bạn hợp lệ sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Sau khi nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, cần đăng tin thông báo trên Cổng thông tin điện tử quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Bước 4: khắc con dấu pháp nhân và phát hành mẫu dấu

Sau khi có giấy chứng nhận đăng ký Doanh Nghiệp, Doanh Nghiệp tiến hành thủ tục khắc dấu pháp nhân và đăng tải mẫu dấu lên cổng thông tin quốc gia. (thủ tục bao gồm: bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, chứng minh thư của người đến làm con dấu).

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014, doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp. Nội dung con dấu phải thể hiện những thông tin sau đây: Tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp.

Bước 5: thủ tục sau khi thành lập công ty

Sau khi có giấy phép thành lập công ty cũng như có con dấu pháp nhân, doanh nghiệp có thể đi vào hoạt động theo Điều 8 Luật doanh nghiệp.

Tuy nhiên, doanh nghiệp cần phải thực hiện các công việc sau:

 • Mở tài khoản ngân hàng và thông báo số tài khoản ngân hàng cho cơ quan đăng ký kinh doanh.
 • Tiến hành đăng ký thuế điện tử thông qua dịch vụ chữ ký số.
 • Nộp tờ khai thuế môn bài, kê khai thuế ban đầu, nộp thông báo áp dụng phương pháp tính thuế GTGT.
 • Nộp hồ sơ đặt in hóa đơn, in hóa đơn và thông báo phát hành hóa đơn

Ngoài ra, sau khi thành lập công ty, doanh nghiệp cần làm những công việc dưới đây:

 • Treo biển công ty tại trụ sở chính (biển hiệu công ty phải có tên doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp, địa chỉ công ty).
 • Bố trí văn phòng làm việc để doanh nghiệp có thể đi vào hoạt động tốt
 • Tuyển nhân viên các phòng ban, đặc biệt là kế toán - người thực hiện các công tác làm sổ sách, báo cáo thuế, báo cáo tài chính,… Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp muốn tiết kiệm chi phí cũng có thể thuê dịch vụ kế toán trọn gói từ các công ty dịch vụ để thực hiện các công việc báo cáo thuế,…

Có thể bạn sẽ thấy phức tạp khi tìm hiểu các bước thành lập doanh nghiệp. Nhưng nếu bạn sử dụng dịch vụ thành lập công ty, doanh nghiệp của Kế Toán Đại Dương sẽ chuẩn bị mọi thủ tục trên cho bạn. Bạn chỉ cần cung cấp thông tin, và lựa chọn tên cho công ty, doanh nghiệp của mình sau đó ký và chờ nhận giấy chứng nhận ĐKKD.

Mọi vấn đề đều được công ty chúng tôi giải quyết một cách nhanh chóng và chính xác. Do đó, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về dịch vụ của Kế Toán Đại Dương. Liên hệ 0966.002.638 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Xem thêm: Dịch vụ thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn

0966002638